Ứng dụng máy bơm hút chân không cho ngành đóng gói và thực phẩm (Food and Packaging Industries)

Ứng dụng lọc (Filtration)

Các đơn vị lọc được sử dụng để lọc và làm sạch chất lỏng. Việc lựa chọn màng lọc (nano-, siêu hoặc vi lọc) phụ thuộc vào yêu cầu sản phẩm. Ví dụ, lọc dòng chảy liên quan đến việc tái lưu thông dòng thức ăn trên bề mặt màng gây ra bởi sự chênh lệch áp suất giữa retentate và permeate. Trong quá trình lọc, các hạt lắng đọng trên bề mặt màng được loại bỏ dần bởi tốc độ dòng chảy chéo do bơm tạo ra để giảm thiểu sự phân cực.

Lưu trữ và đóng gói (storage and packaging)

Để ngăn trái cây hoặc thịt chín, chúng được bảo quản trong buồng làm mát trong điều kiện được gọi là điều kiện không khí được kiểm soát: sau khi cạn kiệt, khoang làm mát chứa đầy khí trơ. Ngoài ra, khí trơ được nén cẩn thận vào bao bì.

Máy chiết rót

Khi đóng chai đồ uống, mỹ phẩm hoặc dược phẩm, chai lúc đầu được hút khí trước khi được đổ đầy để đảm bảo sản phẩm đến tay khách hàng với chất lượng tốt.

Đổ chai

Khi bia được đóng chai, hàm lượng oxy còn lại của nó phải được giữ ở mức thấp nhất có thể. Cuối cùng, các nhà máy bia sử dụng hai phương pháp khác nhau, đơn lẻ hoặc kết hợp:

Chai được xả bằng CO2 và chứa đầy bia thông qua chất làm đầy ống dài. Trong trường hợp này, ống phụ được đưa vào chai và chai được rửa bằng carbon dioxide trước khi thực sự được đổ đầy bia. Phương pháp này tiêu thụ một lượng CO2 tương đối lớn.

Chai được sơ tán và sau đó xả bằng CO2. Phương pháp này làm giảm đáng kể mức tiêu thụ carbon dioxide vì phần lớn oxy đã được chiết xuất.

Bao bì

Áp lực xung quanh tác động cơ học lên sản phẩm có thể làm thay đổi lớn hình dạng bên ngoài. Vì lý do này, quy trình MAP (hút chân không) đã là phương pháp được lựa chọn trong nhiều lĩnh vực ứng dụng. Trong quá trình này, các sản phẩm được đóng gói trong môi trường thay đổi và loại bỏ oxy. Sản phẩm được đặt trong một gói vỉ, đặt trong buồng chân không và sơ tán. Bầu không khí biến đổi sau đó được tiêm và gói vỉ và thực phẩm được niêm phong bằng một lớp màng bảo vệ.

Sử dụng phương pháp này, thực phẩm vẫn giữ được hình dạng ban đầu và các loại thịt có màu đỏ phù hợp với khách hàng, ngay cả sau khi lưu trữ mở rộng.

Ứng dụng khuyết tán không khí

Quá trình đóng gói có nhiều yêu cầu đối với máy bơm chân không, vì trong quá trình sơ tán không khí, mà cả hỗn hợp hơi nước, chất béo và gia vị cũng được sơ tán. Do yêu cầu cao hơn về chất lượng thực phẩm liên quan đến hương vị, màu sắc, tính đồng nhất và độ bền, chế biến thịt cũng sử dụng nhiều chân không hơn, ví dụ: trong máy làm đầy, tumblers và máy cắt.

Chế biến sữa và vắt sữa bò

Trên máy làm đầy sữa chua, bơm chân không có tác dụng định vị nắp trên năm hộp đựng sữa chua chứa đầy. Cốc hút trên máy kẹp chặt nắp, tách chúng ra và di chuyển chúng vào đúng vị trí. Ngoài việc vận chuyển sữa, chân không được sử dụng trong các hệ thống vắt sữa cũng thực hiện các nhiệm vụ khác, chẳng hạn như gắn vào bầu vú và giữ trọng lượng của cụm vắt sữa vào núm vú.

Bơm vòng chất lỏng và máy thổi kênh bên cung cấp những lợi thế đáng kể so với máy bơm dầu bôi trơn truyền thống vì chúng không sử dụng dầu. Công nghệ kênh bên có lợi thế bổ sung là không yêu cầu kết nối nước – và nó có sẵn tùy chọn với các bộ biến tần.

Bảo quản thực phẩm chín

Trái cây, rau và các sản phẩm tiếp theo của chúng, như mash và purée, được bảo quản thông qua nấu ăn. Điều này liên quan đến việc làm nóng một lượng nước nhỏ để tạo ra hơi nước giúp loại bỏ không khí. Để có được chất lượng sản phẩm cao và hiệu quả năng lượng, quá trình bảo quản được thực hiện trong chân không.

Độ ẩm

Thuốc lá được đóng gói trong kiện rất giòn đến nỗi nếu không có độ ẩm thích hợp, nó sẽ vỡ vụn thành bụi khi được chế biến thêm. Một máy bơm chân không hút không khí từ các kiện và thay thế nó bằng hơi nước, đôi khi được bổ sung các chất thơm. Cách tiếp cận này cũng được sử dụng cho các loại thực phẩm khác cần làm ẩm.

Khử trùng lá trà và gia vị

Trà và gia vị nhập khẩu từ các vùng nhiệt đới được vận chuyển trong kiện, thường rất sâu bệnh, côn trùng, nấm và vi khuẩn phải bị tiêu diệt trước khi chế biến thêm có thể xảy ra. Điều này được thực hiện bằng cách đặt các kiện trong thùng chứa chân không và trích xuất không khí. Các kiện sau đó được bơm hơi hoặc khí khử trùng.

Máy cắt

Để sản xuất xúc xích, hỗn hợp thịt được cắt thành miếng nhỏ và trộn với gia vị và các chất phụ gia khác. Chiết xuất không khí trong quá trình cắt và trộn có thể giúp ngăn hỗn hợp bị oxy hóa, điều này sẽ có tác động tiêu cực đến hương vị và bề ngoài của xúc xích. Không khí được sơ tán bằng chân không khoảng 100 mbar. Bơm được sử dụng phải không nhạy cảm với các hạt thịt và chất lỏng cũng được chiết xuất.

Ứng dụng sấy khô

Nhiều thứ thực phẩm cần được sấy khô trong quá trình sản xuất và chân không được sử dụng cho mục đích đó.

Nguốn: gardnerdenver.com
Dịch và biên tập: GoodMotor.net

0969.65.38.61