Phân biệt bơm hút chân không 1 cấp và bơm hút chân không 2 cấp (1 stage vs 2 stage vacuum pump)

Trong công nghiệp, khi lựa chọn bơm hút chân không, đôi khi bạn sẽ tự hỏi:
Bơm hút chân không 1 giai đoạn/ bơm hút chân không 1 cấp (1 stage) là gì?
Bơm hút chân không 2 giai đoạn/ bơm hút chân không 2 cấp (2 stage) là gì?
Trong phạm bị bài viết này, Good Motor xin cung cấp thông về 2 dòng bơm hút chân không 1 cấp và 2 cấp này.

Bơm cánh gạt quay kín dầu thường có thiết kế 2 hoặc 1 giai đoạn, hay còn gọi là bơm hút chân không 1 cấp hay 2 cấp. Trong hầu hết các trường hợp, máy bơm 2 cấp sẽ xuống dưới 1 micron .001mm chân không thủy ngân. Một máy bơm một cấp thường được chỉ định ở mức dưới 15 micron .015mm chân không thủy ngân. Trong cả hai trường hợp, máy bơm vượt quá 29,9 inch chân không thủy ngân. Khi chọn máy bơm được thiết kế 1 hoặc 2 giai đoạn, người dùng cần phải xem xét đến áp suất chân không mà họ muốn đạt được trên hệ thống của mình. Nếu câu trả lời là chân không tốt nhất mà không có kiến ​​thức về giá trị chân không cụ thể, nhiều lần một máy bơm một cấp có thể thực hiện công việc và với ít tiền hơn so với máy bơm 2 cấp. Mặt khác, nếu muốn có một số lượng cụ thể như 10-15 micron thì bơm 2 cấp thường là máy bơm được lựa chọn.
Máy bơm 2 giai đoạn đắt hơn máy bơm 1 cấp vì chúng có giai đoạn chân không cao mà chúng ta gọi là giai đoạn xả khí. Giai đoạn 2 này phục vụ để giúp tăng tốc độ đường cong hiệu suất của máy bơm từ khoảng 150 micron hoặc .150mm xuống dưới 1 micron (.001mm). Máy bơm một cấp sẽ mất nhiều thời gian hơn để đạt được 15 micron so với máy bơm 2 cấp vì máy bơm 2 cấp có giai đoạn chân không cao giúp tăng hiệu suất trên đường cong xuống dưới 150 micron. Một số người dùng, như trong thị trường sản xuất neon cần máy bơm 2 tầng. Người dùng thực hiện khử khí cao su RTV có thể có được bằng một bơm duy nhất. Chênh lệch giá không lớn nên thường người dùng quyết định ủng hộ máy bơm 2 tầng chỉ để đảm bảo.

Ở trên, khoảng 300, các luồng khí micron hoạt động khá nhiều và tương tự như các đặc tính của dòng chất lỏng và có thể được đo tốc độ một cách khôn ngoan trong cơ bản là một phương pháp đường thẳng. Ví dụ, một máy bơm 30L mất 5 phút để hạ buồng xuống thì bơm 60L về cơ bản sẽ mất một nửa thời gian ít nhất là 300 micron. Có thể nói 15 micron mặc dù máy bơm 60L 1 giai đoạn mất 2,5 phút có thể vượt trội hơn so với máy bơm 30 giai đoạn 2, mất 1,5 phút để di tản cùng một không gian. Máy bơm 2 giai đoạn chống lại công cụ của chúng khi dòng khí hoặc tốc độ bơm bắt đầu đi vào phạm vi dòng phân tử. Trên thực tế, phạm vi áp suất mà chúng bao trùm trong phạm vi này thực sự là một giai đoạn chuyển tiếp từ tầng sang dòng phân tử. Nếu bạn thuộc chuyên ngành vật lý và hóa học, bạn có thể nắm bắt nguyên lý tốt hơn.

0969.65.38.61