Hướng dẫn nâng cấp máy hút chân không cho máy đóng gói thực phẩm

Vì sao cần hút chân không khi đóng gói thực phẩm

Với nhu cầu đa dạng về thực phẩm, con người luôn muốn lưu trữ thực phẩm lâu để vận chuyển, tích trữ, mua bán. Thực phẩm tươi sống có đặc điểm bị hư hỏng sau thời gian ngắn do vi khuẩn, vi sinh vật, quá trình oxy hóa trong không khí và ngay cả bên trong chính thực phẩm.

Từ ngày xưa, con người dùng môi trường lạnh để làm chậm quá trình phát triển của vi khuẩn, vi sinh vật, nấm mốc. Ngày nay, ta dùng tủ lạnh. Tuy nhiên phương pháp làm lạnh chỉ có tác dụng ngắn hạn và đòi hỏi phải duy trì nhiệt độ thấp liên tục. Do đó, gây khó khăn trong quá trình vận chuyển và mua bán.

Với công nghệ hút chân không, bạn chỉ cần đầu tư 3 triệu cho 1 máy bơm hút chân không công nghiệp Nhật Bản. Bạn sẽ loại bỏ hoàn toàn không khí, trong đó có ô xy, vi khuẩn, vi sing vật, nấm mốc, hơi nước. Vi sinh vật, vi khuẩn, nấm sẽ không thể phát triển trong môi trường không có nước hoặc oxy. Do được hút sạch không khí (có chứa nước, oxy), thực phẩm sẽ được bảo quản lâu hơn.

Máy đóng gói hút chân không

Những vấn đề hay gặp với máy hút chân không trong máy đóng gói của bạn:

  1. Máy hút không hết không khí, quá trình đóng gói không hiệu quả do vẫn còn không khí bên trong bao bì
  2. Máy bị nóng, phát sinh nhiệt
  3. Máy chị cháy
  4. Máy hút chân không có âm thanh lạ
Nâng cấp máy hút chân không cho máy đóng gói

Những điều quan trọng cần lưu lý khi nâng cấp máy hút chân không:

Chọn loại máy: Khô – Vòng Nước – Vòng dầu

Bơm hút chân không khô là dòng bơm hút chân không được sử dụng phổ biến trong ngành đóng gói. Vì các máy bơm chân không khô đảm bảo về độ vệ sinh an toàn thực phẩm. Cùng 1 công suất, máy bơm chân không khô có lưu lượng hút lớn hơn bơm vòng dầu và bơm chân không vòng nước. Bơm hút chân không khô có thể đạt mức áp suất -85 Kpa (-0.085 Mpa).

Nếu bạn cần hút sâu hơn trong ngành đóng gói, bơm hút chân không vòng dầu 1 cấp là sự lựa chọn tối ưu. Vì cùng một công suất, bơm hút chân không vòng dầu 1 cấp có lưu lượng lớn gấp 2 lần bơm hút chân không vòng dầu 2 cấp. Bơm hút chân không vòng dầu 1 cấp có thể đạt áp suất 0.5 mbar (khoảng -101 Kpa). Mức áp suất rất sâu trong ngành đóng đói.

Tùy vào môi trường làm việc và mức áp suất bạn cần. Đối với máy đóng gói, bạn có thể sử dụng máy hút chân không khô hoặc máy hút chân không vòng dầu 1 cấp.

Tính toán lưu lượng phù hợp cho máy hút chân không đóng gói công nghiệp

Để chọn loại máy hút chân không có lưu lượng hút phù hợp, ta quan tâm đến 2 yếu tố:
+ Thể tích buồng khí của máy đóng gói
+ Thời gian bạn cần để đạt mức áp suất cần thiết

Như trog Video: Buồng khí có kích thước 500x500x200 mm. Thể tích buồng khí sẽ là: 50 lit. Do đó, để hút trong thời gian 10 – 20 giây, ta cần máy có lưu lượng khoảng: 400 lit/phút. Tương ứng máy có công suất khoảng 1-1.5 HP.

Để tính lưu lượng cần thiết của máy, một sai lầm là lấy Thể tích buồng khí, chia cho thời gian mong muốn. Cách tính này không đúng, bởi vì khi không khí càng loãng, việc hút khí sẽ diễn ra càng chậm.

Tính toán áp suất cần thiết cho bơm hút chân không ngành đóng gói thực phẩm

Trong quá trình đóng gói để hút khí để màng nhựa co lại sát sản phẩm. Bơm hút chân không khô là lý tưởng (hút 90% lượng không khí).

Đóng gói xúc xích bằng bơm chân không khô – Good Motor

Trong quá trình đóng gói hút không khí để bơm khí Nito, bơm hút chân không vòng dầu 1 cấp là lý tưởng (hút 99% lượng không khí). Nếu ngân sách cho phép, bạn có thể dùng bơm chân không 2 cấp để đảm bảo hút sạch 99.9% lượng không khí.

Máy hút chân không đóng gói thực phẩm

Chọn phương án tối ưu về giá tiền

Ví dụ minh họa:

Trong Video, là hình ảnh máy đóng gói. Chỉ mất vài giây là máy đã hút hết không khí và đóng gói xong sản phẩm. Với máy có kích thước trong Video, bạn chỉ cần đầu tư máy có lưu lượng 136 lit/phút – 500 lit/phút. Với giá chỉ từ 3 triệu VND, với dòng máy Made in Japan.

https://bomhutchankhongcu.com/vacuum-pump/bom-hut-chan-khong-cu-loai-kho-orion-krf-25-vb-01/

https://bomhutchankhongcu.com/vacuum-pump/bom-hut-chan-khong-orion-krf-40a/

https://bomhutchankhongcu.com/vacuum-pump/bom-hut-chan-khong-kho-orion-doi-cbx62-g1/

0969.65.38.61